เลขาธิการ กสทช. เผยหลังเปิด “ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการกระทำความผิดอื่น ๆ ออนไลน์” มีผู้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์มาแจ้งความร้องทุกข์ให้ปิดกั้นเนื้อหาที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ 309 URL สำนักงาน กสทช. ปิดกั้นเนื้อหาดังกล่าวแล้ว 81 URL

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิด “ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการกระทำความผิดอื่น ๆ ออนไลน์” ณ สำนักงาน กสทช. เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 19 ธ.ค. 2561 มีผู้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์มาร้องทุกข์เจ้าพนักงานสอบสวน ซึ่งประจำที่ศูนย์ฯ และเจ้าพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว และส่งเรื่องมาให้สำนักงาน กสทช. ดำเนินการส่งเรื่องไปให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) เพื่อทำการปิดกั้นเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์จำนวน 309 URL ซึ่งสำนักงาน กสทช. ได้ส่งเรื่องไปยังผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อทำการปิดกั้นเนื้อหาที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวแล้ว 81 URL ส่วนที่เหลือเป็น URL ที่มีการเข้ารหัส หรือที่ขึ้นต้นด้วย https:// จำนวน 228 URL นั้น ก่อนหน้านี้สำนักงาน กสทช. ได้มีการหารือร่วมกันกับสถานทูตสหรัฐอเมริกา และสถานทูตญี่ปุ่น ถึงการดำเนินการปิดกั้นเนื้อหาที่มีการเข้ารหัสที่อยู่บนแพลตฟอร์มต่างๆ ว่าจะเชิญผู้แทนของแพลตฟอร์มที่อยู่ในต่างประเทศทั้งหมดเข้ามาร่วมหารือกับสำนักงาน กสทช. ในการที่จะดำเนินการปิดกั้นเนื้อหาที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ และผิดกฎหมายไทยที่มีการเข้ารหัสที่เผยแพร่อยู่ของบนแพลตฟอร์มดังกล่าวต่อไป ในส่วนนี้เบื้องต้น สำนักงาน กสทช. จะทำหนังสือแจ้งสถานทูตสหรัฐอเมริกา และสถานทูตญี่ปุ่นเพื่อทราบว่า ในส่วนของเนื้อหาที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ที่มีการเข้ารหัสสำนักงานยังไม่สามารถดำเนินการปิดกั้นได้

“ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการกระทำความผิดอื่น ๆ ออนไลน์ ณ สำนักงาน กสทช. ยังคงเปิดให้บริการอยู่ ผู้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์สามารถมาร้องทุกข์กับเจ้าพนักงานสอบสวนได้ หรือหากอยากสอบถามเรื่องเอกสารที่ใช้ในการดำเนินการ หรือขั้นตอนในการดำเนินการสามารถโทรสอบถามได้ที่ Call Center สำนักงาน กสทช. หมายเลขโทรศัพท์ 1200 ฟรี” นายฐากร กล่าว

Reply · Report Post